Logo
Sự thật về nơi được gọi là tịnh thất Bồng Lai

Nhiều cơ quan chức năng của Long An vào cuộc xác minh và dần cho thấy những sự thật về nơi được gọi là - “tịnh thất Bồng Lai” hay “thiền am bên bờ vũ trụ”.

Những sự việc, những phản ánh liên quan đến 1 cơ sở đóng tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, Long An, với cái tên là “tịnh thất Bồng Lai” hay tên mới đây là “thiền am bên bờ vũ trụ” thời gian gần đây được dư luận, người dân và cả Phật tử quan tâm. Bắt đầu từ vụ việc nhóm người kéo đến đây vào cuối tháng 10/2019 và có ẩu đả khiến dư luận càng chú ý và có nhiều tranh cãi về sự hoạt động của nơi này.

Chính vì thế, Công an tỉnh phối hợp cùng công an huyện, và Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã vào cuộc làm rõ. Sáng qua, ngày 28-2, đã diễn ra phiên họp thảo luận kế hoạch giải quyết các nội dung phản ánh của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hộ gia đình bà Cao Thị Cúc, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Bên trong

Bên trong "Tịnh thất Bồng Lai" .

Quá trình xác minh, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã có những thông tin ban đầu. Đồng thời nguồn thông tin từ cơ quan Công an địa phương cũng hé lộ thêm những bất ngờ khác. Cụ thể, cơ sở có tên “tịnh thất Bồng Lai” hay từ ngày 1/1/2020 được đổi tên thành “thiền am bên bờ vũ trụ” là căn nhà đứng tên của bà Cao Thị Cúc (SN 1960). Giữ vai trò chủ đạo ở đây là ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ Q.6, tạm trú ở địa chỉ trên), mà nhiều người xưng tụng là “thầy ông nội” Thích Tâm Đức hay Hoà thượng Thích Tâm Đức.

Được biết, trước đó, ngày 19-12-2019, HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN ký công văn số 501/CV-HĐTS gửi đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An đề nghị báo cáo về vụ việc liên quan tới "tịnh thất Bồng Lai". Theo đó, BTS GHPGVN tỉnh Long An đã phúc đáp bằng công văn 083/CV-BTS do TT.Thích Quảng Tâm, Phó Trưởng ban Thường trực BTS ký ngày 20-12-2019 gửi đến HĐTS, khẳng định: “Tư thất Bồng Lai tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An quản lý. Các vị đang sống và sinh hoạt tại tư thất Bồng Lai không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của GHPGVN tỉnh Long An”.

Một hoạt động nơi tự xưng là

Một hoạt động nơi tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai"

Từ đó cho thấy, tại nhà bà Cúc, nơi tự nhận là “tịnh thất Bồng Lai” có căn thờ Phật như một chánh điện của tự viện Phật giáo. Phần lớn những người ở đây xuống tóc, cắt tóc ngắn, mặc áo tương tự nhà sư, rồi tự xưng là thầy, sư cô, hoà thượng, đại đức, chú tiểu… Đáng nói hơn trong nhiều clip phát tán trên mạng xã hội, những người ở “tịnh thất Bồng Lai” tự nhận, tuyên bố đây là chùa, tịnh thất thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Họ tổ chức sinh hoạt tôn giáo như một tự viện của Giáo hội.

Nhưng sự thật là ông Lê Tùng Vân chưa từng xuất gia nhưng tự xưng là “Hoà thượng”, làm lễ xuất gia cho người khác, nhận tín đồ. Nhiều clip của nhóm cho thấy ông Vân được xưng tụng như vị Phật, thần thánh. Ngoài ra có những clip cho thấy ông Vân bác bỏ giáo lý nhà Phật, khuyên mọi người không tụng kinh…

Ông Tùng Vân (giữa) cùng 2 người tự xưng là “sư thầy” thi hát Bolero trên truyền hình

Ông Tùng Vân (giữa) cùng 2 người tự xưng là “sư thầy” thi hát Bolero trên truyền hình

Nhóm “tịnh thất Bồng Lai” còn tung tin đồn về hoa Ưu Đàm 3.000 năm. Tiếp đó, còn làm một số tập phim hài đăng trên kênh youtube “5 chú tiểu - thiền am bên bờ vũ trụ” lấy hình ảnh Đức Phật để gây cười. Hiện một số tập phim này đã gỡ bỏ trên kênh youtube trên.

Theo thông tin về cuộc họp thảo luận kế hoạch giải quyết các biểu hiện lạm dụng tôn giáo tại hộ bà Cao Thị Cúc từ báo Giác Ngộ thì chính quyền huyện Đức Hòa sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc này trong tháng 3 nhằm ổn định an ninh trật tự tại địa phương. 

Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam đề nghị quý Phật tử, đạo hữu hết sức cảnh giác với các cá nhân, hiện tượng mạo danh cơ sở thờ tự Phật giáo để hoạt động truyền đạo trái phép cũng như huy động tiền, vật chất phục vụ các mục đích không chính đáng, vi phạm pháp luật. Quý Phật tử nào thấy các hiện tượng hoặc cá nhân khả nghi, xin hoan hỉ thông báo tới chính quyền hoặc BTS Giáo hội PGVN địa phương nơi gần nhất hoặc đường dây nóng Phatgiao.org.vn để được tường minh.

Địa chỉ liên lạc tới BTS GHPGVN các đơn vị thuộc Giáo hội

Lâm Linh (TH)

LỊCH VẠN NIÊN
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
2023 Copyright © Chùa Long Vân. Design by Nina.vn
Đang online: 5   |   Tổng truy cập: 69056
Đăng ký quy y
Form đăng ký quy y
Hotline tư vấn miễn phí: 0936675063

LONG VÂN TỰ

LONG VÂN TỰ

LONG VÂN TỰ